บริการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (CRRU LOAN) พร้อมวิธีเช็คหนี้ กยศ ด้วยเลขบัตรประชาชน และถ้าไม่จ่าย กยศ กี่ปีโดนฟ้อง? (ใหม่)

บริการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (CRRU LOAN) พร้อมวิธีเช็คหนี้ กยศ ด้วยเลขบัตรประชาชน และถ้าไม่จ่าย กยศ กี่ปีโดนฟ้อง? (ใหม่)

กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา” ทางออกในการเล่าเรียนของผู้ที่มีปัญหาด้านการเงิน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อมีปัญหาทางด้านการเงินในช่วงที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ ทางออกที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยก็คือเลือกกู้ “กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา” หรือ กยศ. แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงชื่อนี้คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดความสงสัยในเรื่องต่าง ๆ อยากรู้อยากใส่ใจ ทั้ง เหตุผลความจําเป็นในการขอรับทุน กยศ เช็คหนี้ กยศ ด้วยเลขบัตรประชาชนทำอย่างไร ไม่จ่าย กยศ กี่ปีโดนฟ้อง? เอาเป็นว่าคำตอบที่สงสัยมีไว้ให้ในบทความนี้แล้ว 

รู้จักกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา กับเหตุผลความจําเป็นในการขอรับทุน กยศ.

กองทุนเพื่อการศึกษา กยศ เป็นการกู้เงินเรียนโดยกำหนดวงเงินในส่วนของค่าเล่าเรียน หรือค่าเทอม และค่าครองชีพรายเดือนจนจบการศึกษาสูงสุด 15 ปี ดอกเบี้ยต่ำต่อปี 1% ซึ่งสามารถสมัครได้ตั้งแต่ชั้นมัธยมปลาย, ปวช., ปวส., ปริญญาตรี เพื่อให้ผู้ที่ขาดแคลนทางทุนทรัพย์ยังคงมีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียน โดยที่รายได้ต่อเดือนของครอบครัวต่อปีเฉลี่ยแล้วไม่มากไปกว่า 360,000 บาท และการชําระหนี้ กยศ. แบบรายเดือนจะเกิดขึ้นหลัง 2 ปีที่เรียนจบ ในอัตราวงเงินผ่อนจ่ายหนี้เดือนละ 2,000 บาท โดยการสมัครจำเป็นที่จะต้องเขียนเหตุผลความจําเป็นในการขอรับทุน กยศ. เพื่อให้ทางคณะทำงานได้ร่วมพิจารณาคัดเลือกอนุมัติผู้กู้ยืมเงินประจำปีนั้น ๆ ไป 

กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาหากไม่จ่ายกี่ปีถึงจะโดนฟ้อง 2565

หากผู้กู้ไม่จ่าย กยศ กี่ปีโดนฟ้องนั้น บอกตรงนี้เลยว่าคุณต้องค้างจ่ายหนี้มาเป็นเวลาที่มากกว่า 4 ปี 5 งวด หรือ 1,460 วันขึ้นไป เมื่อไม่มีการจ่ายยาวนานขนาดนี้ก็จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีไปโดยปริยาย ซึ่งอายุความจะมีอยู่ 10 ปีเลยทีเดียว แต่ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโควิด – 19 เช่นนี้ ทางสำนักงานกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาเล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้มีความช่วยเหลืผู้กู้ยืมที่มีบัตรคนจนสามารถพักจ่ายหนี้ได้ 2 ปี

จะเช็ค กยศ ด้วยเลขบัตรประชนอย่างไร 2565?

ใครที่สมัครลงทะเบียนกู้ยืมเพื่อการศึกษา กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาไปแล้ว เช็คยอดกยศ.โดยเข้าไปที่แอพ กยศ. Connect แล้วลงทะเบียนใช้งาน เพื่อสมัครเปิดใช้งานโดยบัตรประชาชน ตั้งและยืนยันรหัสผ่านเมื่อกรอกเลข OTP ไปแล้ว ทำตามขั้นตอนที่ปรากฎไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้กสามารถเช็คการกู้เงินเพื่อการศึกษาด้วยเลขบัตรประชาชนได้สบาย ๆ

อย่างไรก็ตาม การกู้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาผู้กู้สามารถยืนคำร้องขอให้สถานศึกษาตามที่กำหนดซึ่งจะมีแตกต่างกันออกไป เช่น ยื่นกับ CRRU LOAN กรณีที่ศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เป็นต้น ใครที่รู้ตัวว่าต้องสมัครกู้ยืมเงินนี้ก็รีบลงทะเบียนตามระยะเวลาที่กำหนด แล้วเมื่อถึงเวลาใช้หนี้ก็อย่าหนี หรือค้างจ่ายเด็ดขาด นอกจากจะกลายเป็นคดีความ รุ่นน้องก็อาจจะหมดโอกาสกู้เงินเรียนก็เป็นได้