สมัครบัตรคนจนวันนี้รับเงินรายละ 1000 บาทจากบัตรคนจนล่าสุด บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2022

สมัครบัตรคนจนวันนี้รับเงินรายละ 1000 บาทจากบัตรคนจนล่าสุด บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2022

บัตรคนจนและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสิทธิ์ที่ได้รับต่างกันหรือไม่

 

สำหรับใครที่ยังไม่รู้หรือสับสนว่าบัตรคนจนกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นต่างกันอย่างไร เราขอตอบได้เลยว่าบัตรที่เรียกกันทั้ง 2 ชื่อนี้เป็นบัตรเดียวกัน แต่อาจจะใช้ชื่อเรียกไม่เหมือนกันแล้วแต่ว่าใครจะถนัดเรียกแบบใด เพราะฉะนั้นสิ เพราะฉะนั้นสิทธิ์ที่ผู้ถือบัตรจะได้รับนั้นย่อมเหมือนกันทุกประการ และเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับนั้นก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้นนอกจากชื่อที่ใช้เรียกแล้วก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย

บัตรคนจนล่าสุดใช้หลักเกณฑ์อะไรในการพิจารณาออกบัตร

บัตรคนจนถือเป็นบัตรสวัสดิการที่รัฐบาลได้จัดให้กับคนที่มีรายได้น้อย 2 กลุ่มด้วยกัน คือ

กลุ่มที่ 1 – ผู้ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อปีไม่ถึง 30000 บาท

กลุ่มที่ 2 – ผู้ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อปีตั้งแต่ 30000 บาท แต่ไม่เกิน 100000 บาท

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาในส่วนของการมีทรัพย์สินและเงินฝากที่มีอยู่ในบัญชีธนาคารอีกด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะคำนึงถึงเกณฑ์รายได้เป็นหลัก ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวข้างต้นจะได้รับเงินในบัตรแตกต่างกันไปด้วย โดยกลุ่มที่ 1 จะมีสิทธิ์ใช้เงินในบัตรที่ 300 บาท ต่อเดือนและกลุ่มที่ 2 จะมีสิทธิ์ใช้เงินในบัตรที่ 200 บาทต่อเดือน ในการรูดซื้อสินค้าจากร้านที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐกับรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งคนที่ไม่เคยใช้บัตรใบนี้อาจจะสงสัยว่าบัตรคนจนเงินเข้าวันไหน คำตอบที่คุณได้รับคือเงินจะเข้าทุก ๆ วันที่ 1 ของเดือนเพื่อให้คนที่มีบัตรคนจนสามารถนำไปรูดได้ทันทีที่เริ่มต้นเดือนใหม่นั้น ๆ 

บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้ถือบัตรสามารถใช้บัตรทำอะไรได้บ้าง

พ่อ แม่ พี่ น้อง คนใดที่มีบัตรคนจนอยู่ในมือและได้ใช้ประโยชน์กันมาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ เดือน ก็คงพอจะทราบกันแล้วว่าบัตรที่ตนมีอยู่นั้นในสำหรับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง แต่สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำบัตรในปีหน้าก็สามารถเข้ามาอัพเดตข้อมูลในนี้ได้ว่าบัตรคนจนล่าสุดให้อะไรบ้าง

  • สิทธิในการใช้บัตรแทนเงินสดในการรูดซื้อสินค้า ของกิน ของใช้ในชีวิตประจำวันตามวงเงินที่ตนเองได้รับจากร้านค้าที่ร่วมโครงการ
  • สิทธิในการใช้บัตรแทนเงินสดในการรูดเพื่อใช้เป็นค่าโดยสารหรือค่ายานพาหนะในการเดินทาง โดยจะจำกัดสิทธิ์เฉพาะในบางพื้นที่และบางประเภทของยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเท่านั้น
  • สิทธิในการใช้บัตรคนจนกดเป็นเงินสดออกมาเพื่อใช้เป็นส่วนลดในการจ่ายค่าแก๊สหุงต้มในครัวเรือน โดยจะต้องทำการสมัครและคัดเลือกอีกครั้งสำหรับสิทธิ์ในข้อนี้
  • สิทธิ์ในการช่วยเหลือด้านค่าน้ำและค่าไฟจากรัฐบาล ซึ่งต้องติดตามข่าวสารและเช็คข้อมูลอีกครั้งสำหรับสิทธิ์ข้อนี้

เพราะรัฐบาลอยากให้ผู้ที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์หรือมีความยากลำบากในการดำรงชีวิตอย่างแท้จริง ให้ได้รับประโยชน์จากการใช้บัตรคนจนมากที่สุด ขั้นตอนการคัดเลือกและเงื่อนไขต่าง ๆ จึงค่อนข้างที่จะเข้มงวด อีกทั้งสิทธิ์ที่ได้รับก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งสิ้น เราได้ข่าวว่าปีหน้าจะเปิดให้ลงทะเบียนกันอีกครั้ง คงต้องติดตามข่าวสารอัพเดตอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่รัฐบาลมอบให้